Hướng dẫn chỉnh sửa hậu kỳ ảnh skyline bằng Camera Raw và Photoshop by Du Mục Art

Hướng dẫn chỉnh sửa hậu kỳ ảnh skyline bằng Camera Raw và Photoshop by Du Mục Art

Hướng dẫn chỉnh sửa hậu kỳ ảnh skyline bằng Camera Raw và Photoshop by Du Mục Art

DU MỤC ART Gallery

Tranh, Ảnh Trang Trí

DU MỤC ART Photography

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật

DU MỤC ART Printing

In Ảnh Chất Lượng Cao

Bí quyết hậu kì ảnh skyline bằng Camera Raw và Photoshop

 

 

Xin chào, một hôm xấu trời, chợt nhớ kỉ niệm, Du Mục Art lục lọi lại kho ảnh cũ trong ổ cứng tìm một bức ảnh skyline chụp cách đây khoảng nửa năm để hậu kì. Kĩ thuật hậu kì ở thời điểm hiện tại thì ngon hơn so với hồi mới bước chân vào nhiếp ảnh nhiều rồi, lúc đó cũng chỉ tự học rồi dự những buổi workshop trau đồi kiến thức, xem ảnh của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng rồi tự nghiền ngẫm rút ra cho mình những bí kíp. Để giúp các bạn trẻ mới bước chân vào nhiếp ảnh phong cảnh, Du Mục Art sẽ viết bài hướng dẫn các bạn mới chơi ảnh cách hậu kì ảnh skyline dễ hiểu nhất, bằng Camera Raw và Photoshop, xử lí hậu kì trên file Raw.

 

 

Bạn nhìn ảnh gốc của tôi đi? Quá nhiều lỗi phải không? Tôi sẽ nói từng cái một dưới đây

 

1. CÂN BẰNG TRẮNG

Thoạt nhìn dường như ảnh gốc là 1 bức ảnh bỏ đi vì cân bằng trắng sai, ám xanh quá nặng: mây xanh, nước xanh, nhà cũng xanh nốt... nhưng khoan đã, bạn chú ý chi tiết bức ảnh, tôi đã căn đi căn lại để có những vệt đèn xe như ý, tôi biết rằng cân bằng trắng sẽ chỉnh lại được sau còn khoảnh khắc thì không bao giờ, do đó tôi tập trung vào lấy khoảnh khắc đẹp, còn lại tính sau.

 

Rất may là hãng Adobe đã cho chúng ta mô-đun Camera Raw quá tuyệt vời: kích chuột vào White Balance Tool (I), bấm vào vùng màu trắng của ảnh và tấm ảnh sẽ được cân bằng trắng lại tương đối chính xác, việc của tôi tiếp theo là căn chỉnh lại cho đẹp hơn.

 

Trông ổn rồi, sang bước tiếp theo thôi.

 

2. CÂN BẰNG SÁNG, MÀU SẮC

Trước khi bắt tay vào xử lí màu sắc, tôi thường kiểm tra vùng highlight và shadow để xem có vùng ảnh nào bị cháy và tối dẫn đến mất chi tiết không, tôi sẽ xử lí những vùng đó trước tiên.

 

Trong tab Basic của Camera Raw, tôi lại giảm sáng của vùng highlight xuống -80, đồng thời lại tăng vùng shadow lên +15, áp dụng nguyên lí tương tự với công cụ WhitesBlacks, mục đích cuối cùng là để bức ảnh có highlight, shadow và midtone hài hòa, không quá gắt cũng không có vùng nào bị mất chi tiết. Một lưu ý quan trọng là trong quá trình tinh tỉnh này bạn phải thường xuyên zoom ảnh to để xem những pixel đang xử lí có bị bệt hay không, đây là lưu ý quan trọng để khi in ấn thành phẩm bức ảnh có chất lượng tốt nhất.

 

Riêng đối với công cụ Contrast tôi rất hạn chế sử dụng, nó là công cụ tôi sử dụng sau cùng trong lần tinh chỉnh này để bổ sung độ tương phản còn thiếu sau khi đã cân bằng sáng xong. Để ý rằng, việc tăng contrast làm cho vùng highlight sáng lên, vùng shadow tối đi, làm cho ảnh trông gắt hơn trong khi chúng ta có thể thao tác tương tự bằng cách tinh chỉnh công cụ Highlights, Shadows với hiệu quả tốt hơn nhiều.

 

 

Do góc chụp ngược mặt trời nên bầu trời hơi chói, sáng hơn so với tiền cảnh và trung cảnh, tôi sử dụng Graduated Filter (G) để giả lập 1 filter GND soft, giảm 0,2 stop ở vùng bầu trời để cân bằng sáng so với tiền cảnh và trung cảnh, bức ảnh giờ trông hài hòa, dễ nhìn hơn hẳn.

 

 

Chuyển sang xử lí màu, tôi tăng Vibrance +30 và Saturation +5, tiếp đó, tôi chuyển sang tab HSL/Grayscale để tăng độ bão hòa cho những màu chưa no để màu sắc sống động hơn.

 

3. NHỮNG TÒA NHÀ NGHIÊNG NGẢ

Đây là một trong những lỗi cơ bản mà tôi đã mắc phải lúc chụp bức skyline "Đêm Đà Nẵng" vào năm 2014 - thật tiếc, giờ thì "xưa rồi Diễm". Khi góc máy không song song với mặt đất thì những đường thẳng đứng sẽ thành những đường nghiêng ngả, công việc của tôi bây giờ là biến những đường nghiêng ngả kia thành thẳng đứng trở lại.

 

Bấm sang tab Lens Corrections, ở đây có những công cụ để bạn nắn thẳng những tòa nhà và chỉnh méo cho ống kính, nhớ bật lưới Show Grid để hiện lưới x, y căn cho thẳng, tôi là một nhiếp ảnh gia cầu toàn, tôi muốn các đường thẳng phải thực sự thẳng mới thấy dễ chịu.

 

 

4. KHỬ NHIỄU VÀ DÙNG PHOTOSHOP XỬ LÍ NỐT NHỮNG LỖI CÒN LẠI

Sau khi đã tinh chỉnh xong, tôi sang tab Detail để khử nhiễu trong mục Noise Reduction rồi mở ảnh vào Photoshop để xử lí tiếp.

 

Tôi crop ảnh bỏ đi vùng thừa trong ảnh, sử dụng công cụ Fill để xử lí những vị trí bị lỗi hụt. Tiếp tục sử dụng công cụ Spot Healing Brush Tool để xóa những vết bụi sensor trên ảnh, đây là công việc nhàm chán nhưng bạn phải kiểm tra và xử lí sạch sẽ trước khi trình diện ảnh ra công chúng.

 

 

Hoàn thiện, xuất file ảnh và đây là kết quả.

 

 

Trên đây là những bước cơ bản để hậu kì một bức ảnh Skyline, tuy nhiên không bó buộc bạn phải rập khuôn vì nghệ thuật là muôn hình vạn trạng, bạn có thể nghiền ngẫm thêm bớt và tạo cho mình 1 workflow hậu kì tốt hơn.

 

Mọi ý kiến và thắc mắc xin để lại bình luận bên dưới.

Copyright by Du Mục Art Photography

 

 

Chia sẻ: