Chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh đẹp, hướng dẫn chụp ảnh by Du Mục Art

Chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh đẹp, hướng dẫn chụp ảnh by Du Mục Art

Chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh đẹp, hướng dẫn chụp ảnh by Du Mục Art

DU MỤC ART Gallery

Tranh, Ảnh Trang Trí

DU MỤC ART Photography

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật

DU MỤC ART Printing

In Ảnh Chất Lượng Cao

Cách chụp ''Rồng vàng mây xanh''

 

 

1. Chuẩn bị

"Rồng vàng mây xanh" là 1 bức ảnh phơi sáng (long exposure) vào buổi hoàng hôn tại cầu Rồng, Đà Nẵng, địa điểm chụp là phía bờ đông sông Hàn, một lưu ý khi chụp phơi sáng là các bạn phải đến địa điểm chụp sớm hơn ít nhất 30 phút để ngắm góc, chọn vị trí đẹp, bố cục, set máy và chụp từ từ thong thả.

 

Thiết bị: Canon EOS 6D, lens Tamron 17-35mm f2.8-4, dây bấm mềm, tripod...

 

2. Thực hiện

Bức ảnh này tôi bấm máy lúc 6h45 PM nhưng tôi đã đến sớm hơn 1 tiếng, lúc 5h45 PM, ban đầu tôi định chụp vào giờ vàng (golden hour), lúc mặt trời sắp tắt để lấy bầu trời rực đỏ, tuy nhiên lúc đó có đám mây lớn phủ mặt trời, không thể chụp được giờ vàng, tôi đổi sang chụp giờ xanh (blue hour).

 

Lúc này bầu trời rất xanh, đường phố và cầu đã lên đèn, tôi chờ đúng lúc cầu Rồng chuyển màu vàng và bắt đầu bấm máy, thu trọn vào cảm biến (sensor) máy ảnh "Rồng vàng trên mây xanh".

 

Thông số: f/29, 30s, ISO100, tôi muốn phơi sáng dài 30s, tuy nhiên trời còn khá sáng, do đó tôi phải khép khẩu, và giảm ISO xuống thấp, trong trời hợp bạn mang theo filter ND thì việc khép khẩu sâu như tôi là không cần thiết (để tránh hiện tượng nhiễu xạ, nét kém ở một số ống kính).

 

3. Hậu kì

Lúc chụp bạn phải thường xuyên xem Biểu đồ phơi sáng (histogram) để kiểm tra xem đã tối ưu độ phơi sáng chưa (tối ưu khi bên phải của biểu đồ vừa chạm vào trục tung), tôi dùng Canon 6D có live view sẵn histogram trước khi chụp nên khá tiện lợi, xem trước chụp sau, rồi kiểm tra lại. Tôi thường chụp cả file RAW và JPG đồng thời, mục đích JPG để về xem lại ảnh nhanh chóng còn RAW để xử lí hậu kì.

 

Ảnh này tôi xử lí ở Camera RAW trước (90%), sau đó xử lí lỗi bằng Photoshop sau (10%):

- Camera RAW: cân bằng trắng, xử lí ánh sáng, xử lí màu, khử lỗi sắc sai (viền tím...), khử lỗi quang sai (méo...), khử nhiễu (noise),...

- Photoshop: độ tương phản, xử lí lỗi, xóa rác,...

 

Mọi ý kiến và thắc mắc xin để lại bình luận bên dưới!

By Du Mục Art Photography

Chia sẻ: